5 bước làm Content Marketing cho doanh nghiệp SME

5 bước làm Content Marketing cho doanh nghiệp SME

Content Marketing đang chứng tỏ hiệu quả ngày càng lớn trong các chiến lược Marketing Online. Tuy vậy, chi phí thuê Agency chuyên nghiệp để triển khai không hề nhỏ cho một doanh nghiệp SME.

Dưới đây là 5 bước giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược Content Marketing tiết kiệm và hiệu quả.

1.Xác định mục tiêu Marketing Online

Mỗi chiến dịch Marketing Online cần một mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Đó là Bán hàng hoặc Thương hiệu.

13-5-buoc-lam-content-marketing-cho-doanh-nghiep-sme-1

Với sản phẩm/dịch vụ ít tiền, liên tục thay đổi nhu cầu hoặc có giá trị cụ thể thì BÁN HÀNG nên là mục tiêu và ngược lại. Nếu làm THƯƠNG HIỆU thì vấn đề cần quan tâm là tạo được niềm tin với người tiêu dùng.

 

2.Kế hoạch nội dung

Việc tiếp theo là tìm chất liệu làm content để phục vụ mục tiêu vừa tìm được. Một số chất liệu phổ biến: giá trị mang đến cho người tiêu dùng, thông tin sản phẩm mới, quy trình bảo dưỡng, lễ bàn giao sản phẩm…

13-5-buoc-lam-content-marketing-cho-doanh-nghiep-sme-2

Hãy liệt kê ra khoảng 45 chất liệu cho mục tiêu 3 tháng nội dung. Nội dung phải hướng về mục tiêu nhé.

 

3.Chọn Concept

13-5-buoc-lam-content-marketing-cho-doanh-nghiep-sme-3

Vậy là chúng ta đã có 45 ý tưởng và tiếp theo là chọn cách giải quyết nội dung. Nó là hình ảnh hay bài viết, video hay âm thanh ?

  • Bài viết thì có thể khai thác từ nhiều góc độ: có thể là tâm sự, chia sẻ việc thật người thật, có thể là chia sẻ từ chuyên gia, phát ngôn từ doanh nghiệp hoặc góc nhìn từ người viết. Ngôn từ phải phù hợp đối tượng người đọc mục tiêu.

 

  • Hình ảnh: Có thể là ảnh chụp sản phẩm, chụp studio, chụp hậu trường, chụp đời thực, chụp sáng tạo… Nếu bố cục tốt, chụp ảnh đẹp sẽ gây hấp dẫn cho người đọc.

 

  • Video: đây là dạng nội dung thu hút người đọc nhất. Trường hợp không có chi phí thuê người sản xuất video thì có thể xây dựng bằng chính chiếc smartphone của mình.

 

  • Âm thanh: Doanh nghiệp có thể xây dựng một chương trình hỗ trợ khách hàng hoặc ca khúc rồi thu âm lại.

 

4.Quay, chụp, viết  và dựng

Hãy chọn một người thích viết lách, biết về marketing và thích chụp hình trong công ty để triển khai phần này. Khi được giao nhiệm vụ, họ sẽ thích thú hơn.

 

  • Cách hiệu quả nhất để học viết là đọc nhiều sách, bài viết, truyện cười và sách chuyên môn về content marketing. Và đặc biệt phải viết nhiều, viết cho đến khi khách hàng thấy thú vị và sẵn sàng chia sẻ.
  • Chụp hình: Hãy quan sát mọi vật xung quanh và bắt đầu chụp hình thôi. Tất nhiên cũng cần biết chút thiết kế để còn chỉnh sửa những bức ảnh.

 

  • Video sản phẩm đơn giản nhất là phỏng vấn khách hàng hoặc quay review sản phẩm, quay quá trình bảo dưỡng, không gian làm việc hoặc theo các trends mới nhất. Các công cụ dựng phim có thể sử dụng như Premiere Pro, Final Cut, Window Movie Maker hay VivaVideo…

 

5.Đánh giá và phát triển

Sau khi có danh sách nội dung rồi thì hãy chia sẻ và lan tỏa nó đến với cộng đồng mạng xã hội, diễn đàn chuyên môn, diễn đàn tập trung đối tượng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng Email Marketing, bài PR trên báo, chạy quảng cáo…

 

Và cuối cùng là nhận phản hồi và đánh giá tương tác của người đọc với nội dung bạn tạo ra. Hãy luôn lắng nghe và điều chỉnh để giúp nội dung tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *