7 bước cần biết khi thuê người viết bài

7 bước cần biết khi thuê người viết bài

Để tránh gặp phải sai lầm không đáng có khiến cho việc xây dựng nội dung trở nên khó khăn và ảnh hưởng không tốt đến chiếc dịch SEO, bài viết sau sẽ hướng dẫn các bước cần biết để thuê người viết bài.

Bước 1.Quyết định chủ đề

Trước khi bắt đầu thuê người viết bài bạn phải chọn một chủ đề hoặc bộ từ khóa phù hợp. Sai lầm mà nhiều người làm SEO gặp phải là cố gắng thuê người viết trong khi thông tin được cung cấp lại quá ít.

 

Bước 2.Quyết định định dạng

Bạn cần đưa ra định dạng bài viết. Bạn muốn có một đoạn văn ngắn với nhiều phân nhóm ? bạn muốn con số cụ thể hay danh sách đánh số ? Bạn muốn bài viết mang giọng văn chuyên nghiệp hay bình thường ?

 

Bạn không cần phải có một bài viết thật dài. Bạn chỉ cần một điều gì đó đơn giản nhưng hấp dẫn, chẳng hạn “Bài viết đơn giản từ góc nhìn của một người khi đối mặt với chủ đề A”.

 

Bạn muốn nội dung là một bài hướng dẫn hay câu chuyện, bạn muốn bài tư vấn hay bán hàng,….

 

Bước 3.Số lượng từ

Số lượng từ ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách của bạn, một bài viết 500 từ chắc chắn sẽ có giá khác với 2000 từ. Nó cũng cho biết độ chi tiết mà bài viết bạn có được.

 

Nếu chủ đề bạn quá rộng mà số từ quá ít thì bài viết sẽ hời hợt và thiếu chiều sâu. Nếu chủ đề quá ít nhưng số lượng từ lại nhiều thì bài sẽ trở nên kém hấp dẫn. Không người viết nào sẽ đọc bài và đếm số từ cho bạn, và thực tế họ thường viết tối đa số từ mà bạn đưa ra.

 

Chẳng hạn nếu bạn yêu cầu 1000 từ nhưng họ viết 1300 từ và trong đó 300 từ không được trả tiền, vậy nên họ thường chỉ viết tối đa đến 1000 từ mà thôi.

 

Bước 4. Ngân sách của bạn là bao nhiêu ?

Chất lượng bài viết sẽ tương xứng với số tiền bỏ ra. Bạn không thể bỏ 20 nghìn đồng và mong muốn một bài viết chất lượng như các trang tin tức lớn. Ngược lại nếu bạn không nhận được bài viết chất lượng tương xứng thì phải tìm người khác với chất lượng tốt hơn, và chi phí cũng cao hơn.

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí viết bài:

 • Chất lượng: Nếu bạn chỉ cần bài viết để xây dựng các blog vệ tinh nhằm mục đích lấy backlink thì mức giá tương đối rẻ, từ 20 000 – 35 000 đồng. Tuy nhiên nếu bạn yêu cầu bài viết chất lượng cao hơn thì giá cao hơn. Thông thường mức giá cho một bài viết SEO bình thường từ 50 000 – 100 000 đồng.

 

 • Thời gian: Càng mong muốn nhận được bài nhanh thì số tiền bạn bỏ ra càng nhiều

 

 • Độ dài: Bài viết SEO thường có số lượng từ ít nhất là 500 từ. Và giá của một bài 500 từ sẽ khác với 1000 từ, 1500 từ hoặc 2000 từ.

 

 • Chủ đề: Một số chủ đề khó viết bài như máy móc công nghiệp, bất động sản,… thì chi phí cho một bài viết sẽ nhỉnh hơn một chút.

 

Bước 5. Xác định mối quan hệ mong muốn với người viết

Nhiều người không hề lưu ý điều này, tuy nhiên cũng có một vài cấp độ mối quan hệ giữa người thuê và người viết bài:

 • Trực tiếp: Bạn có thể thuê cá nhân hoặc dịch vụ để viết bài. Như vậy việc trao đổi sẽ linh hoạt hơn. Tất nhiên bạn cũng sẽ chịu một vài rủi ro nếu không may mắn.

 

 • Freelancer: Bạn tìm được một người viết qua trang web freelancer. Như vậy bạn thường phải mất phí 10% chi phí và trao đổi khó khăn hơn. Nhưng bạn sẽ chọn được người viết có kinh nghiệm và giao dịch an toàn. Tất nhiên bạn có thể trả thêm một khoản phí nhỏ để lấy được thông tin liên hệ của người viết.

 

 • Mua bài: Một số trang web cho phép người viết đăng tải bài lên đó và bạn có thể mua chúng.

 

Bước 6. Tìm người viết

Hiện nay có rất nhiều nơi bạn có thể tìm được người viết bài, dưới là một vài nguồn tham khảo:

 • Diễn đàn SEO: Nơi tập trung rất nhiều người đang viết bài SEO với mức giá khá rẻ. Một vài diễn đàn nổi tiếng như Idichvuseo, Thegioiseo, Forum Vietmoz,…

 

 • Mạng xã hội: Tham gia các cộng đồng SEO trên mạng xã hội

 

 • Freelancer: Vlance, FreelancerViet, Fiverr (Tiếng Anh), Upwork (Tiếng Anh) là những trang nổi tiếng giúp bạn tìm được người viết. Chi phí là 10%

 

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là:

 • Họ đã viết bài lần nào chưa ?
 • Hãy yêu cầu cung cấp một vài hoặc danh sách các bài viết mẫu trước đó ?
 • Hãy cung cấp phản hồi của khách hàng (nếu có)
 • Thỏa thuận rõ ràng sau khi thuê viết

 

Bước 7. Kiểm tra nội dung trùng lặp

Sau khi nhận được nội dung bài viết, bạn phải kiểm tra trùng lặp bằng công cụ hoặc thủ công. Hai công cụ được sử dụng rất nhiều là Smallseotools và Copyscape (miễn phí hoặc 2000 đồng/lần kiểm tra).

 

Đó là những bước đơn giản giúp bạn tìm ra người viết bài chất lượng để xây dựng nội dung cho chiến dịch SEO.

 

Nếu bạn chưa biết SEO là gì ? Hay bạn muốn tìm hiểu kĩ thuật viết bài SEO chuyên nghiệp ? Hãy tham gia lớp dạy SEO tại Hải Phòng được tổ chức trong thời gian tới nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *