5 điều dễ bị bỏ qua khi tối ưu bài viết SEO

5 điều dễ bị bỏ qua khi tối ưu bài viết SEO

Dưới đây là những lỗi SEO dễ mắc phải, dễ sửa chữa nhưng cũng rất dễ dàng bỏ qua. Hãy cùng điểm qua những lỗi thương gặp nhất khi tối ưu bài viết SEO nhé.

 

1.Tiêu đề trùng lặp hoặc viết dở

Một bộ phận lớn người làm SEO thường chèn từ khóa “vô tội vạ” hoặc cụm từ không dấu vào tiêu đề khiến chúng trở nên tệ hại. Một tiêu đề dở có thể làm giảm tỉ lệ nhấp chuột, thậm chí không ai nhấp chuột vào cho dù kết quả SEO có đứng ở vị trí 1 trên kết quả tìm kiếm Google.

Một lỗi cũng dễ gặp khác là lặp lại tiêu đề cho tất cả các trang. Chúng ta cùng xem qua ví dụ sau để thấy rõ hai lỗi này nhé:

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-1

Từ khóa tìm kiếm là “Italian restaurants in Charlottesville”. Trang thứ nhất có kết quả tốt do áp dụng SEO tốt. Tuy nhiên nếu ta so sánh với kết quả thứ 2 thì nó thua xa rất nhiều.

Kết quả thứ hai có một tiêu đề rất tốt, bởi vì nó đã thể hiện được những sản phẩm mà nhà hàng kinh doanh trong tiêu đề, đi kèm với từ khóa được chèn phù hợp.

Bạn chỉ có khoảng 65 kí tự cho tiêu đề, vậy nên hãy cố gắng chèn từ khóa nhưng đảm bảo tiêu đề rõ ràng, cụ thể và hấp dẫn người xem nhé.

 

2.Meta Description tệ

Tiêu đề và Meta Description là hai yếu tố rất quan trọng trong SEO. Có thể nói rằng hai yếu tố này quyết định đến tỉ lệ người nhấp chuột vào website trên kết quả tìm kiếm.

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-2

Lỗi phổ biến nhất mà người làm SEO hay gặp phải đó là “nhồi nhét” rất nhiều từ khóa, sử dụng từ ngữ không dấu hòng đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên điều này lại khiến người đọc mất cảm tình và tỉ lệ nhấp chuột giảm đi rất nhiều.

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-3

Lưu ý rằng nếu bạn không thêm đoạn mô tả thì Google sẽ tự động tạo cho bạn, và hầu như đoạn mô tả chúng tạo ra không hề đẹp chút nào.

 

3.Kiểm tra Sitelink

Thông thường Google sẽ tự tạo Sitelink, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra xem cách nó được tạo thành. Sitelink là một cách rất tốt để có thêm nhiều truy cập vào website. Hãy xem xét ví dụ sau:

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-4

“Here” là sitelink dẫn đến trang ủng hộ tiền, nhưng kết quả không rõ ràng nên sẽ mất đi một lượng truy cập đáng kể.

 

4.Lỗi Google Analytics

Google Analytics sẽ giúp bạn biết được người nào truy cập vào website và đặc điểm của họ. Tuy nhiên nếu bạn không kiểm tra thì rất dễ gặp lỗi khi sử dụng công cụ này.

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-5

Những lỗi phổ biến nhất bạn có thể gặp khi sử dụng Google Analytics đó là:

  • Chèn mã theo dõi sai vị trí: Bạn sẽ chèn mã tại trang bạn muốn theo dõi người đọc. Hầu hết mọi người đều đặt ở phần đầu trang (header) hoặc cuối trang (footer).

 

  • Mã theo dõi bị mất do cài lại web hoặc thay đổi giao diện

Bạn nên dùng Google Tag Assistant để kiểm tra lỗi của Google Analytics cũng như Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tools)

 

5.Quá nhiều code thừa

09-5-dieu-de-bi-bo-qua-khi-viet-bai-seo-6

Nếu có quá nhiều code thừa trong bài viết SEO thì tốc độ nạp trang web sẽ chậm hơn rất nhiều. Bạn có thể giảm thiểu code và tối ưu tốc độ bằng cách sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights được cung cấp bởi Google, công cụ hoàn toàn miễn phí.

 

Hi vọng bạn sẽ giải quyết được những lỗi nho nhỏ trên và tối ưu bài viết SEO tốt hơn.

 

Nếu bạn cần nhiều kinh nghiệm hay kiến thức khi viết bài, hãy tham gia lớp dạy SEO tại Hải Phòng sắp được tổ chức tới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *