5 điều cần biết khi làm Content Marketing

5 điều cần biết khi làm Content Marketing

Một người am hiểu về content marketing khác với một người làm content bình thường ở điểm nào ? Đó chính là cách định vị mục tiêu từng mẫu content được xây dựng. Hãy tìm hiểu câu trả lời cho 5 câu hỏi sau trước khi tạo ra một mẩu content nào đó nhé.

 

1.Người đọc content là ai ?

Thông thường sẽ có 2 loại người đọc content. Một là người trả tiền để bạn viết và hai là người đọc chung chung.

Với người đọc chung chung thì họ không quan tâm bạn bỏ bao nhiêu tiền để tạo ra nội dung này. Họ chỉ biết họ bỏ thời gian đọc và họ sẽ được lợi ích gì. Vậy nên bạn hãy chọn một đối tượng người đọc mà thôi.

 

2.Người đọc được lợi gì khi đọc nội dung ?

Sau khi đã tìm được đối tượng người đọc mục tiêu thì hãy xét xem thông tin mà họ cần là gì ? Hãy đi theo các nguyên tắc cơ bản như:

  • Bệnh thì cần thuốc
  • Đói thì cần ăn
  • Buồn ngủ thì cần ngủ
  • Yếu thì cần khỏe

Khi đã hiểu bước này bạn sẽ thấy việc tìm ra điểm để giữ chân người đọc thật dễ dàng.

 

3.Thông tin sản phẩm chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?

Điều này để nhắc nhở bạn rằng chúng ta không tạo nội dung để bán hàng nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là bán hàng hoặc khách hàng nhớ về thương hiệu.

Xây dựng nội dung có lẽ không phải việc khó với người viết nhưng để chuyển đổi cần nhiều thời gian. Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường khó khăn nhất thế giới, tuy nhiên nhiều thương hiệu vẫn lồng được thông tin sản phẩm và bán hàng tốt nên bạn sẽ làm được thôi!

 

4.Tính độc đáo ?

Việc sao chép nội dung trên Internet ngày càng trở thành chuyện bình thường. Người làm nội dung phải chú ý đến sự độc đáo của nội dung mình tạo ra. Nếu thông tin bạn tạo ra là mới nhất, độc nhất thì có thể bỏ qua bước này.

Nếu không, bạn hãy chấp nhận thông tin giống nhau nhưng cách trình bày và câu chữ nên là của bạn. Điều này yêu cầu sự sáng tạo khi xây dựng và truyền tải thông tin. Với người đọc Việt thì thông tin dễ gây hấp dẫn thường là (1) hài hước hoặc tò mò, (2) sự thật bất ngờ, (3) chuyên gia chia sẻ.

 

5.Bước cuối cùng là gì ?

Người làm Content Marketing chuyên nghiệp là người có chiến lược tốt khi sử dụng và tái sử dụng tài nguyên content.

Khi viết nội dung, bạn phải có outline bài kế tiếp trong đầu. Content Marketing là quá trình xây dựng mối liên kết với khách hàng chứ không chỉ dừng lại ở một mẩu nội dung. Vậy nên nếu bạn chưa biết bước tiếp theo là gì thì đừng vội phát triển chi tiết mẩu nội dung nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *